มอเตอร์มหัศจรรย์ หรือ Universal Motor คืออะไร

มอเตอร์มหัศจรรย์ยังไง ?  มอเตอร์มหัศจรรย์ คือ?

หลายท่านคงเคยได้ยินว่ามี “มอเตอร์มหัศจรรย์ “ ที่นิยมมาใช้กับแผงโซล่าเซลล์เพื่อสูบน้ำ จริงๆแล้วมันก็คือ มอเตอร์กระแสสลับเฟสเดียว แบบยูนิเวอร์แซล (Universal Motor) ที่อยู่ในเครื่องซักผ้าแบบเปิดฝาด้านหน้าที่มีหลากหลายยี่ห้อ มอเตอร์แบบยูนิเวอร์แซล สามารถใช้ได้ทั้งไฟ AC และ DC ตั้งแต่ 12 V ขึ้นไป แรงดันสามารถแปรผันกับความเร็วรอบได้โดยที่ไม่ทำความเสียหายให้กับมอเตอร์ ซึ่งมอเตอร์อื่นไม่สามารถทำได้ อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น  ใช้ขับปั๊มน้ำ ใช้กับรถไฟฟ้า DIY เป็นต้น มีรอบสูงถึง 1x,xxx กว่ารอบ ส่วนกำลังจะขึ้นอยู่กับแรงดันที่ใช้ ซึ่งตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

มอเตอร์มหัศจรรย์ หรือ Universal Motor ที่อยู่ในเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า

มอเตอร์มหัศจรรย์ หรือ Universal Motor ที่อยู่ในเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า

มอเตอร์กระแสสลับเฟสเดียว แบบยูนิเวอร์แซล (Universal Motor) นับว่าได้ว่าเป็นแบบที่นิยมกันมากกว่ามอเตอร์แบบอื่นๆ ในจำพวกมอเตอร์กระแสสลับเฟสเดียวด้วยกัน เพราะสามารถนำไปใช้งานได้ ทั้งไฟฟ้ากระแสสลับ A.C และกระแสตรง D.C  (ชนิด 1 เฟส) เป็นมอเตอร์ที่นิยมใช้กันมากใน เครื่องซักผ้า เครื่องบด เครื่องเป่าผมและอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ในการตัดผมเช่น กรรไกร เครื่องโกนหนวด ฯลฯเพราะเป็นมอเตอร์ขนาดเล็ก มีตั้งแต่ 1/200; 1/3 แรงม้า โดยเหตุที่สามารถใช้ทำงานได้ทั้งกระแสตรงและกระแสสลับ จึงเรียกว่ายูนิเวอร์แซลมอเตอร์ ( ซึ่งแปลว่าสากล หรือทั่วไป)

ส่วนประกอบที่สำคัญ ของมอเตอร์แบบยูนิเวอร์แซล เช่นเดียวกับมอเตอร์ A.C แบบที่กล่าวมาแล้ว แต่เพราะ ต้องการให้มีรอบหมุนเร็วเป็นพิเศษ จึงต้องประกอบขั้วสนามแม่เหล็ก (Field coil) ให้มี 2 ขั้ว โดยใช้เหล็กแผ่นบางๆ นำมาย้ำให้เป็นปึกติดกันหมด ตัวอาร์มาเจอร์มีขนาดเล็กคล้ายกับอาร์มาเจอร์ของมอเตอร์ ดี.ซี

universalมอเตอร์ , มอเตอร์universal , หลักการทำงานของยูนิเวอร์แซลมอเตอร์

ขดลวดอาร์มาเจอร์และขดลวดสนามแม่เหล็ก (Field coil) ของมอเตอร์แบบนี้ต่ออันดับกัน คล้ายกับมอเตอร์ D.C แบบซีรีส์ (Series Moter) กระแสทางเดียว ซึ่งมีขดลวดสนามแม่เหล็กแรงต้านต่ำ ต่อเป็นอันดับกับขดลวดอาร์มาเจอร์ โดยเหตุที่ฟิลด์และอาร์มาเจอร์ต่อเป็นอันดับกระแสจึงกลับพร้อมกัน ดังนั้นจึงใช้กระแสสลับแทนกระแสตรงได้ และให้มอเตอร์ทำงานกระแสตรงได้ และไม่ทำให้มอเตอร์ทำงานผิดปกติ กล่าวคือเมื่อเราสับสวิทช์วงจรกระแสไฟ กระแสก็จะไหลผ่านทั้งทางอาร์มาเจอร์และขดลวดสนามแม่เหล็ก จึงทำให้เกิดแม่เหล็กไฟฟ้าขึ้นทั้ง สองส่วน และทำการผลักซึ่งกันและกัน อาร์มาเจอร์จึงเคลื่อนตัวหมุนไปได้ มอเตอร์แบบนี้มีแรงเริ่มเดินหมุนดีจึงเคลื่อนตัวหมุนไปได้ มอเตอร์นี้มีแรงเริ่มเดินหมุนดีหรือหมุนรอบสูง ประมาณ 3000 รอบต่อนาทีขึ้นไป และสามารถลดความเร็วลงได้ เพราะมีขดลวดสนามแรงต้าน (Resistance) มาต่ออันดับกับวงจรอยู่ด้วย

มอเตอร์แบบยูนิเวอร์แซล สามารถจะทำงานได้ทั้งกระแสตรงและกระแสสลับในสปีดเดียวกัน และมีแรงม้าเป็นแรงที่ขับเครื่องใช้ภายในบ้านอยู่หลายอย่าง มอเตอร์ที่ใช้กับจักรเย็บผ้า และสว่านไฟฟ้ารวมถึงเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า ก็นิยมใช้มอเตอร์แบบนี้มีแรงขับ

หรี่ไฟ – ปรับความเร็วมอเตอร์ DC ด้วย PWM พร้อมวงจรอย่างง่าย จาก ช่อง XMaker

วงจรหรี่ไฟ – ปรับความเร็วมอเตอร์  (Universal Motor) ด้วย PWM กับวงจร NE555 และมอสเฟต

อ้างอิง ช่อง XMaker

universal motor คือ , universalมอเตอร์ , มอเตอร์universal , หลักการทำงานของยูนิเวอร์แซลมอเตอร์

About

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.