ระบบโซล่าเซลล์ไฟฟ้าแสงสว่าง LED 1 หลอด

วันนี้ วันที่ 14 เดือนพฤษภาคม พ.ศ.2561 ประเทศไทย เริ่มจะเข้าฤดูฝนแล้ว แต่หากวันไหนฝนไม่ตก จะเป็นวันที่ร้อนมากๆ เช่นวันนี้ ถ้าไม่อยู่ในห้องแอร์หรือใต้ร่มไม้ จะอยู่แทบไม่ได้เลย เห็นแดดเยอะๆ แล้วนึกถึงแผงโซล่าเซลล์ ที่อยู่ในห้องเก็บของแล้วเกิดความคิดเสียดายขึ้นมาทันที นึกขึ้นมาได้หน้าห้องเก็บของเรายังไม่มีแสงไฟเลยนี่น่า เลยออกจากห้องลงมือทำระบบแสงสว่างจากโซล่าเซลล์ LED 1 หลอด แบบมินิ เพราะใช้ไฟ LED แค่หลอดเดียวเท่านั้น

 

หลักการระบบไฟฟ้าแสงสว่าง LED 1 หลอด จากโซล่าเซลล์

หลักการคือใช้แผงโซล่าเซลล์ ขนาด 20 W 18V มาเป็นตัวผลิตไฟ โดยใช้ตัว คอนโทรลชาร์จ ขนาด 10A เป็นตัวควบคุม เพื่อชาร์จไฟให้กับแบตเตอรี่ 12V ให้เต็มแล้วตัดการชาร์จเพื่อถนอมแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้ยาวนาน อีกหน้าที่ของตัวคอนโทรลชาร์จคือ เป็นตัวบายพาร์ทไฟจากแบตเตอรี่มาสู่หลอดไฟ LED 12 V เมื่อไม่มีแสงมากระทบแผงโซล่าเซลล์ของเรา ฉนั้นแผงโซล่าเซลล์ของเราก็ได้รับอีกหน้าที่คือเป็นสวิตซ์แสงแดดนั่นเอง

ไดอะแกรมระบบโซล่าเซลล์แสงสว่าง LED 1 หลอด

 

ส่วนประกอบของระบบ

แผงโซล่าเซลล์ ขนาด 20W 18V

คอนโทรลชาร์จ 12/24V 10A

 

แบตเตอรี่ 12V

 

หลอดไฟ LED 12V 7W

 

ผลการใช้งาน

การใช้งานเมื่อ ตะวันลับขอบฟ้า ความมืดเข้าครอบงำ คอนโทรลชาร์จก็สั่งให้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่จ่ายให้กับหลอดไฟ LED 12V 7W ทันที ทำให้หน้าห้องเก็บของสว่างขึ้นทันตาเห็น ปล่อยให้มันติดทั้งคืน จนรุ่งเช้าตะวันขึ้นแสงมากระทบแผงโซล่าเซลล์ ตัวคอนโทรลชาร์จก็ทำการชาร์จไฟให้กับแบตเตอรี่ พร้อมกับสั่งตัดไฟให้กับหลอด LED 12V ทันที  มันก็จะทำงานวนอยู่แบบนี้ทุกวัน จนกว่าแบตเตอรี่จะเสื่อมไม่สามารถจ่ายไฟให้กับหลอดไฟ LED จนถึงรุ่งเช้า หรือตัวแผง คอนโทรลชาร์จ หลอดไฟ เสื่อมสภาพการใช้งาน เราก็ต้องดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซม ซื้อใหม่ต่อไป

ข้อควรระวัง

ระวังการต่อวงจร ต่อให้ถูกขั้วลบ ขั้วบวก มิฉนั้นอาจทำให้อุปกรณ์พังเสียหายได้  การต่อสายไฟควรมีความระมัดระวัง ผู้เขียนเองก็ทำขั้วบวกกับลบซ๊อตกันเป็นประจำ สายที่ใช้ในระบบ DC ควรสั้นที่สุดเท่าที่จะทำได้ (ยกเว้นสาย DC ที่จ่ายไฟให้หลอด LED) หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้ใช้สายเบอร์ใหญ่ขึ้น เนื่องจากกระแสในระบบ DC ค่อนข้างสูง หรือมีงบประมาณก็ใช้สาย PV1-F ไปเลยนำกระแส DC ได้ดีกว่า  หากต้องการใช้โหลดมากกว่านี้ ควรคำนวณระบบโซล่าเซลล์ให้ดี

About

You may also like...

Your email will not be published. Name and Email fields are required

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.